Tìm hiểu về lưỡi vỏ sò Hamaguri

Lưỡi vỏ sò Hamaguri là gì?

Lưỡi vỏ sò Hamaguri là kiểu lưỡi mài được ra đời cùng lúc với việc chế tác kiếm Nhật Samurai, tạo ra những đường cắt siêu ngọt. Tên gọi vỏ sò bắt nguồn từ hình dáng như chiếc vỏ sò với một mặt cong lõm và một mặt lồi.

Mài lưỡi kiếm, lưỡi kéo cắt tóc vỏ sò Hamaguri là một trong những kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản.

Hamaguri là một trong những kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản
Hamaguri là một trong những kỹ thuật mài lưỡi kéo truyền thống của Nhật Bản

Đặc trưng nổi bật của các dòng kéo thiết kế lưỡi cắt vỏ sò Hamaguri

Thông thường, các nhà sản xuất kéo cắt tóc Nhật Bản tạo ra sự khác biệt ở góc vát của đường lưỡi cắt và lấy mục tiêu sắc bén của lưỡi kiếm Samurai làm tiêu chuẩn. Dòng kéo cắt tóc Tora được mài tay thủ công theo kỹ thuật truyền thống Nhật Bản Hamaguri hỗ trợ đảm bảo độ sắc bén và độ bền cho lưỡi.

Lưỡi mài Hamaguri đảm bảo độ sắc bén
Lưỡi mài Hamaguri đảm bảo độ sắc bén

Việc kiến tạo nên đường cong vỏ sò lồi và lõm của lưõi kéo với kỹ thuật Hamaguri đòi hỏi người nghệ nhân phải có 5 giác quan nhạy bén, tinh tế và chi tiết.

Hơn thế, họ phải sử dụng cả cảm quan để nhận biết sự vừa đủ của lưỡi kéo, từ việc lực nhấn, lực mài, lực căng, hay việc gõ kéo. Vì vậy, những nghệ nhân của TORA phải có 10 năm hoặc thậm chí hơn 20 kinh nghiệm trong việc chế tác kéo cắt tóc chuyên nghiệp. Chính bởi vậy nên tuổi thọ của những chiếc kéo này sẽ được kéo dài hơn gấp từ ba đến năm lần thông thường và khả năng sắc bén đến mức tóc đứt mà không hề nhận ra.

tìm hiểu về lưỡi vỏ sò Hamaguri
tìm hiểu về lưỡi vỏ sò Hamaguri

Những chiếc kéo được làm từ lưỡi vỏ sò Hamaguri tạo ra những đường cắt chính xác và nhuần nhuyễn.

Kéo có độ chính xác lên đến từng micromet là cần thiết để không làm nát từng tế bào tóc (không làm hư hại tóc) vì đường kính của sợi tóc là 60 đến 70 micromet.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *