Để hoàn thiện một chiếc kéo cắt tóc thủ công thì công đoạn nào quan trọng nhất?

Kéo cắt tóc thủ công cần tới gần một trăm công đoạn gia công nghiêm ngặt trước khi trở thành công cụ đắc lực của các hairstylist Việt. Trong đó, gõ kéo là công đoạn hoàn thiện quan trọng nhất trong quy trình sản xuất kéo cắt tóc handmade.

Gõ kéo cắt tóc sai một li đi một dặm
Gõ kéo cắt tóc sai một li đi một dặm

Gõ kéo cắt tóc sai một li đi một dặm

Kéo cắt tóc có cấu tạo đặc biệt, với đặc tính 2 đường lưỡi cắt chỉ chạm nhau tại một điểm duy nhất.  Điều này khiến lưỡi kéo cắt tóc vô cùng ngọt ngào và chính xác trên từng sợi tóc. Để hoàn thiện chỉn chu đặc tính trên, yêu cầu sự thấu cảm của người nghệ nhân cực kỳ cao, đặc biệt ở các bước như “gõ kéo”.

Ở công đoạn này, không phải nghệ nhân nào cũng dễ dàng thực hiện tốt. Mỗi nhát búa phải đảm bảo chính xác với lực tay vừa phải và cường độ ổn định, sự cảm nhận tinh tế của đường cong lưỡi kéo, vậy nên khi tâm trạng không tốt sẽ dễ dàng làm gãy đôi lưỡi kéo.

Điều đó đồng nghĩa với việc chỉ cần gõ sai 1 nhịp, thành quả của gần 100 công đoạn trước đó sẽ bị mất đi.

Sản xuất kéo cắt tóc cần tới gần 100 công đoạn
Sản xuất kéo cắt tóc cần tới gần 100 công đoạn

Hướng dẫn vệ sinh và kiểm tra định kỳ kéo cắt tóc

Việc bảo quản và chăm sóc kéo cắt tóc chuyên nghiệp rất quan trọng, cần được quan tâm và thực hiện đúng cách để duy trì thời gian sử dụng của chiếc kéo và giữ cho chiếc kéo luôn  trong tình trạng tốt nhất.

Để vệ sinh kéo cắt tóc dễ dàng, đầu tiên người thợ tóc cần tháo rời trục ốc để làm sạch cả hai phần lưỡi kéo. Cách thực hiện như sau:

Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp chặt trục ốc. Nới lỏng nắp trục ốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Tiếp đó, nhấc lưỡi tĩnh lên. Lưu ý có lá nhíp đồng ở lỗ khoan trục ốc. Hạ trục ốc xuống, lưu ý không để rơi miếng đệm tròn màu trắng.

Vệ sinh kéo cắt tóc bằng miếng da mềm

Ở bước này bạn nên lựa chọn da cừu để vệ sinh kéo. Kéo nên được vệ sinh bằng da mềm sẽ giúp làm sạch tốt hơn và không để hằn lại dấu tay trên lưỡi kéo như khi bạn sử dụng vải mềm hoặc vật liệu khác. Một tay cầm chắc quai kéo, tay còn lại miết sạch từ phần lỗ khoan trục ốc ra đầu mũi kéo, lưỡi cắt hướng ra ngoài.

Vệ sinh kéo cắt tóc bằng vải da mềm
Vệ sinh kéo cắt tóc bằng vải da mềm

Nếu bạn là người thuận tay trái và cây kéo bạn sở hữu là kéo tay trái thì lưu ý làm đảo tay ở bước này để tránh bị đứt tay. Vệ sinh tương tự với lưỡi kéo còn lại. Sau khi lau lưỡi kéo, bạn tiếp tục vệ sinh trục ốc kéo. Tiếp đó gắn miếng đệm trắng vào phần trục ốc. Ghép cả hai lưỡi vào cùng lưỡi động. Kế đó bạn tiến hành ghép lưỡi tĩnh vào, chú ý đừng khớp hình học với trục ốc. Gắn lá nhíp đồng vào, chú ý có một hạt nổi, hạt đó phải nằm ngửa lên thì mới phát huy tác dụng của nhíp đồng.

Gõ vào thân kéo để lá nhíp đồng đạt đúng vị trí hình học đối với trục ốc, đạt trạng thái cố định.

Chụp nắp ốc vào, xoay nhẹ ngược chiều kim đồng hồ để tìm ren đúng rồi mới vặn chặt theo chiều kim đồng hồ.

Vì vậy, khi hoàn thiện những chiếc kéo TORA, người nghệ nhân luôn chuẩn bị cho mình không chỉ là sự ổn định về tâm lý mà còn đảm bảo thực hiện lời hứa nghiêm túc về sự hoàn hảo của những chú hổ mà mình chế tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *